24/09/2009

PHẢI LÀM GÌ ĐỂ ĐƯỢC CHỮA LÀNH?

Kinh Thánh thuật lại rằng Chúa Giêsu đã làm rất nhiều phép lạ cho dân chúng. Ngài đã chữa lành cho nhiều người: mù được xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại … (Mt 11:5). Thế nhưng, để nhận được sự chữa lành, để những phép lạ được thực hiện, người ta đã phải hội đủ ba điều kiện sau:

Thứ nhất: Phải công nhận mình là bịnh nhân, cần được Chúa Giêsu chữa lành!


Người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm nhận ra căn bịnh hiểm nghèo của bà cho nên bà đã tiến đến phía sau Người và sờ vào tua áo của Người, vì bà nghĩ bụng: "Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu!” (Mt 9:20-21).
Anh Ba-ti-mê, con ông Ti-mê, đã nhận rằng anh ta đang sống trong màn đêm dầy đặc cho nên anh ta mới van xin Chúa Giêsu “Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được." (Mc 10:51).


Thứ hai: Phải có LÒNG TIN vững mạnh vào Chúa Giêsu


Hai người mù được sáng mắt là vì họ đã TIN vào quyền năng của Chúa Giê-su: "Các anh có tin là tôi làm được điều ấy không? " Họ đáp: "Thưa Ngài, chúng tôi tin." Bấy giờ Người sờ vào mắt họ và nói: "Các anh tin thế nào thì được như vậy." (Mt 9:28-29).
Người đàn bà van xin Chúa chữa lành cho con gái bà đã được như sở nguyện là bởi vì bà đã TIN vào Chúa Giê-su: "Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy." Từ giờ đó, con gái bà được khỏi.” (Mt 15:28).
Người mù ở thành Giê-ri-khô được sáng mắt là nhờ LÒNG TIN mạnh mẽ của anh vào Chúa Giêsu” "Anh muốn tôi làm gì cho anh? " Anh mù đáp: "Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được." Người nói: "Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh! " Tức khắc, anh ta nhìn thấy được và đi theo Người trên con đường Người đi.” (Mc 10:51-52).


Thứ ba: Phải mở miệng VAN XIN LÒNG THƯƠNG XÓT của Chúa Giêsu.


Đang khi Đức Giê-su ra khỏi nơi đó, thì có hai người mù đi theo kêu lên rằng: "Lạy Con Vua Đa-vít, xin thương xót chúng tôi!” (Mt 9:27)
Khi Đức Giê-su và môn đệ ra khỏi thành Giê-ri-khô, dân chúng lũ lượt đi theo Người. Và kìa có hai người mù ngồi ở vệ đường, vừa nghe Đức Giê-su đi ngang qua đó, liền kêu lên rằng: "Lạy Ngài, lạy Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương chúng tôi!” (Mt 20:29-30).
Lúc Người vào một làng kia, thì có mười người phong hủi đón gặp Người. Họ dừng lại đằng xa và kêu lớn tiếng: "Lạy Thầy Giê-su, xin dủ lòng thương chúng tôi!" (Lc 17:12-13).


Thế bây giờ, bạn có nghĩ là để nhận được những phép lạ chữa lành từ Chúa Giêsu, tôi và bạn cũng phải hội đủ ba điều kiện trên không? Tôi quả quyết là phải cần có ba điều kiện trên thì mới có thể nhận được sự chữa lành của Chúa. Tại sao tôi lại dám quả quyết như vậy? Xin thưa là bởi vì:

* Nếu tôi KHÔNG NHẬN RA rằng tôi là người đau yếu, bệnh tật, mù lòa, què quặt, bại liệt … tức là tôi đang sống trong tình trạng khoẻ mạnh … thì tôi KHÔNG CẦN đến bác sĩ Giêsu? Vì người khoẻ mạnh [thì] không cần thầy thuốc, [chỉ có những] người đau ốm mới cần [mà thôi] (Mc 2:17).
* Nếu tôi NHẬN RA rằng tôi là người bịnh hoạn, tật nguyền, mù lòa, què quặt, bại liệt … nhưng tôi lại KHÔNG TIN vào khả năng siêu việt và sự tài giỏi của bác sĩ Giêsu, thì chắc chắn là tôi KHÔNG ĐẾN gặp Ngài. Và nếu tôi không đến với Ngài để Ngài đặt tay lên đầu, thoa bùn lên mắt, và phán một lời thì làm gì mà tôi khỏi bệnh được?
* Trong trường hợp tôi nhìn nhận là một bệnh nhân, TIN rằng Ngài có tài chữa bệnh cho tôi, và tôi ĐẾN gặp Ngài, nhưng tôi lại im như thóc, không mở miệng ra để VAN XIN LÒNG THƯƠNG XÓT của Ngài, xin Ngài cứu chữa … thì làm sao mà Chúa Giêsu chữa cho tôi được? Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu dạy làAnh em cứ xin thì sẽ được … hễ ai xin thì nhận được … phải cầu nguyện luôn luôn, không được nản chí (Mt 7:8; Lc 18:1).

Trong ngày lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót hôm nay, tôi và bạn, chúng mình hãy bỏ ra nhiều thời gian hơn nữa để suy nghĩ về lòng thương xót của Chúa dành cho toàn thể nhân loại, trong đó có bạn và có tôi. Để qua những phút hồi tâm ấy, chúng mình sẽ có khả năng để nhận ra những tình trạng bệnh hoạn mà tôi đang mắc phải:

Có thể tôi đang là một người mù, mắc bịnh thờ ơ, dửng dưng, lãnh đạm … mà tôi không hay, không biết!


Vì bị mù cho nên tôi không thấy những sự hy sinh, những vất vả khó nhọc của cha, của mẹ, của anh chị … đang dành cho tôi cho nên tôi bê trễ trong việc học hành và lười biếng.
Vì bị mù cho nên tôi không thấy những giọt nước mắt đau khổ và tuyệt vọng lăn dài trên gò má của chồng, của vợ, của con cái và những hậu quả đau thương do bài bạc, cá độ, bia rượu, ngoại tình … gây ra cho tôi cũng như cho gia đình tôi.
Vì bị mù cho nên tôi không nhìn thấy những hậu quả khốc liệt do những hình ảnh dâm ô, do những cuốn phim, những cuốn tiểu thuyết vô luân … gây ra cho tôi và cho gia đình tôi.


Có thể tôi đang là một người mắc bịnh bại liệt, bịnh lười biếng, bịnh đam mê … mà tôi không hay biết!


Vì bị bại liệt cho nên tôi đã không đi đến nhà thờ tham dự thánh lễ, không đi viếng thăm những người đau yếu
Vì hai cánh tay của tôi bị bại liệt cho nên tôi không thể thò tay vào túi để móc ra những đồng tiền lớn để phụ giúp cho cha mẹ trong việc chi tiêu, trả bills, và giúp đỡ cho kẻ nghèo, các trẻ em mồ côi, cho những cơ quan thiện nguyện …
Vì bị bịnh bại liệt cho nên tôi không chịu đi làm lụng, cứ nằm ì ra một chỗ, hết ăn nhậu rồi lại xem phim, xem ca nhạc, ăn bám gia đình, sống cậy nhờ vào chồng, vào vợ, vào con cái …


Còn nhiều thứ bịnh khác nguy hiểm lắm! Bạn cứ suy nghĩ một tí đi thì sẽ thấy! Và nếu bạn và tôi nhận ra những căn bịnh hiểm nghèo mà chúng mình đang mắc phải thì hãy mau mau ĐẾN với bác sĩ Giêsu và MỞ MIỆNG ra xin Ngài chữa lành cho.


Hãy ĐẾN với bác sĩ Giêsu và hãy TIN rằng qua bí tích Giải Tội, tôi sẽ được chữa lành, bởi vì đây chính là phương thuốc thần diệu mà Ngài đã để lại giúp cho việc chữa lành những bệnh hoạn tật nguyền của chúng ta. Bí Tích Giải Tội là một thứ Linh Dược vô cùng hiệu nghiệm!

Hãy ĐẾN tham dự thánh lễ mỗi ngày, bởi vì trong thánh lễ, tôi có nhiều cơ hội để mở miệng van xin lòng thương xót của Chúa và nhất là tôi được lãnh nhận Linh Dược chính là Mình và Máu Thánh của Chúa Giêsu. Có Chúa ở trong tôi thì chẳng có loại vi trùng nào có thể phá hoại linh hồn và thân xác của tôi được.


Bạn có muốn được chữa lành không? Nếu muốn thì đừng chần chờ nữa! Hãy NHẬN RA mình đang bịnh, hãy TIN vào sự tài giỏi của bác sĩ Giêsu và hãy MỞ MIỆNG ra xin Ngài chữa cho! Chúc bạn mau khỏi bịnh!

LM Ansgar Phạm Tĩnh, SDD

0 nhận xét:

Đăng nhận xét