22/09/2009

Khi khước từ Thiên Chúa, con người biến cuôc sống trần gian thành hỏa ngục.

Các trại tập trung đức quốc xã là biểu tượng tột cùng của sự dữ và chủ thuyết hư vô ngày nay chứng minh cho thấy các nguy cơ con người gặp phải khi lãng quên Thiên Chúa. Nhưng các thánh, đặc biệt là các thánh tử đạo, chứng minh cho thấy tình yêu thương của Thiên Chúa chiến thắng sự dữ và cái chết.

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khẳng định như trên trước 4000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi đọc kinh Truyền Tin chung trong sân nhà nghỉ mát và ở quảng trường thành phố Castel Gandolfo trưa Chúa Nhật 9-8-2009.

Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã nhắc tới một số gương mặt các thánh mà phụng vụ giáo hội kính nhớ trong các ngày này và nói: Ngoại trừ trinh nữ Chiara thành Assisi, là người có lòng yếu mến Chúa nồng nhiệt trong cuộc sống dâng hiến thường ngày của đời cầu nguyện và cuộc sống cộng đoàn, các thánh khác là các vị tử đạo, trong đó có hai vị bị giết chết trong trại tập trung Auschwitz: đó là thánh nữ Terexa Được chúc phúc của Thập Gía tức Edith Stein và thánh Massimiliano Kolbe. Thánh Edith Stein là người đã sinh ra trong lòng tin do thái, bị Chúa Kitô chinh phục vào tuổi trưởng thành, trở thành nữ tu dòng kín Cát Minh và đóng ấn cuộc đời mình với việc tử đạo. Còn thánh Massimiliano Kolbe là người con của nước Ba Lan và của thánh Phanxiô thành Assisi và là vị tông đồ lớn của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Thế rồi chúng ta cũng gặp thấy các gương mặt rạng ngời khác của các vị tử đạo của Giáo Hội Roma như thánh Giáo Hoàng Ponziano, thánh Hippolito Linh Mục, thánh Lorenzo Phó Tế. Giáo Hội đề nghị với chúng ta các mẫu gương thánh thiện tuyệt diệu biết bao nhiêu! Các vị thánh này là chứng nhân của lòng mến, yêu thương”cho tới cùng” và không chú ý đến sự dữ phải chịu, nhưng chiến đấu chống lại nó bằng sự thiện (x. 1 Cr 13,4-8). Từ các vị chúng ta - đặc biệt là các linh mục - chúng ta có thể học hỏi được sự anh hùng của Tin Mừng thôi thúc chúng ta không sợ hãi trao ban sự sống cho phần rỗi của các linh hồn. Tình yêu chiến thắng cái chết!

Đức Thánh Cha nêu bật ý nghĩa chứng tá của các thánh và các vị tử đạo của Giáo Hội như sau: Tất cả các thánh - đặc biệt là các vị tử đạo - là các chứng nhân của Thiên Chúa là Tình Yêu: Deus caritas est. Các trại tập trung đức quốc xã cũng như mọi trại tù hủy diệt có thể được coi như biểu tượng tột cùng của sự dữ, của hỏa ngục mở ra trên trái đất này, khi con người lãng quên Thiên chúa và thay thế Ngài, bằng cách tiếm quyền quyết định điều gì là thiện điều gì là ác, trao ban sự sống hay trao ban cái chết. Nhưng rất tiếc là hiện tượng đáng buồn này không chỉ hạn hẹp trong các trại tập trung. Nói đúng hơn chúng chỉ là chóp đỉnh của của một thực tại rộng rãi và phổ quát hơn nhiều, thường khi có các biên giới vượt thoát tầm nhìn của chúng ta.

Đức Thánh Cha nói tiếp trong bài huấn dụ: Các thánh, mà chúng ta vừa nhắc tới một cách vắn tắt trên đây, khiến cho chúng ta suy tư về các khác biệt sâu xa giữa thuyết nhân bản vô thần và thuyết nhân bản kitô. Nó là một phản đề dọc dài toàn lịch sử nhân loại, nhưng vào cuối ngàn năm thứ hai, với thuyết hư vô hiện đại, nó đã đạt một diểm định đoạt, như nhiều nhà văn và tư tưởng gia đã nhận thức ra, và như các biến cố xảy ra đã minh chứng một cách rộng rãi. Một đàng, có các triết thuyết và ý thức hệ, và các kiểu suy tư hành xử ngày càng đề cao sự tự do như nguyên lý duy nhất của con người, như khả năng quyết định, thay thế cho Thiên Chúa, và như thế biến con người thành một thiên chúa, nhưng là một thiên chúa sai lầm lấy khả năng quyết định làm hệ thống hành xử riêng của mình. Đàng khác, chúng ta có các thánh, là những người khi thực thi Tin Mừng yêu thương, trao ban lý do cho niềm hy vọng của mình. Các vị cho thấy gương mặt đích thật của Thiên Chúa là Tình Yêu, và đồng thời, cho thấy gương mặt đích thật của con người, được tạo dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa.

Kết luận bài huấn dụ Đức Thánh Cha mời gọi mọi người như sau: Anh chị em thân mến chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, để Mẹ giúp tất cả mọi người - trước hết là các linh mục - trở nên thánh như các chứng nhân anh hùng của lòng tin và lòng hy sinh cho tới chỗ tử đạo. Yêu thương trong sự thật: đó là cách thức duy nhất cống hiến một câu trả lời đáng tin cậy và rốt ráo cho các phản bác nhân bản và tinh thần đang khơi dậy cuộc khủng hoảng sâu rộng trong thế giới ngày nay.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã đọc kinh Truyền Tin và ban phép lành toà thánh cho mọi người. Rồi ngài chào tín hữu bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Bằng tiếng Ba Lan Đức Thánh Cha đặc biệt chào những ai trong tháng 8 này đi hành hương Đền Thánh Đức Bà Jasna Gora và các Trung Tâm Thánh Mẫu khác.
Linh Tiến Khải

0 nhận xét:

Đăng nhận xét