08/09/2009

Sinh Nhật Ðức Trinh Nữ Maria 8/9

Viết về Mẹ, nói về Mẹ sẽ không bao giờ cạn vơi ý tưởng,sẽ không bao giờ ngập ngừng, miễn cưỡng. Mẹ trần thế là niềm an ủi cho cuộc đời của con người gian trần. Nhưng, người Kitô hữu luôn hãnh diện vì có một người Mẹ trên trời, Mẹ thiêng liêng mà gần gũi mỗi người, mỗi con người.

Mẹ có tên gọi Maria. Cái tên sao êm dịu và dễ mến. Maria gói trọn cả ý nghĩa loài người. Mừng sinh nhật của mẹ Maria, nhân loại sẽ không ngớt lời ca ngợi Mẹ .

I.MARIA,NGƯỜI LÀ AI ?

Maria thuộc dòng dõi vua Ðavít,cha của Người là thánh Gioankim, mẹ của Người là bà thánh Anna.Theo truyền thống kể lại,hai ông bà Gioankim và Anna đã già mà không có con. Với lời cầu nguyện chân thành, Thiên Chúa đã nhậm lời hai ông bà,cho ông bà sinh ra Maria . Maria là người con duy nhất của thánh Gioankim và thánh Anna. Maria sinh ra và lớn lên tại làng Nagiarét, xứ Galilêa, thuộc mạn Bắc Palestina. Khi Maria đến tuổi thành hôn, thì kết hôn với Giuse thuộc chi họ vua Ðavít, làm nghề thợ mộc ở Nagiarét.

Chính trong thời kỳ đính hôn, sứ thần Gabrien thừa lệnh Thiên Chúa đến với Maria khi Maria đang trong phòng cầu nguyện. Thiên Thần loan báo cho Maria hay cô sẽ thụ thai và sinh ra Ðấng Cứu Thế. Dù đã đính hôn,nhưng Maria đã quyết dâng trọn cuộc đời cho Thiên Chúa, nên Maria rất bối rối vì cô không biết đến người nam.Trước lời giải thích của sứ thần Thiên Chúa rằng " Cô sẽ thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần, nên sinh con, cô vẫn trọn đời đồng trinh ". Tuy chưa hiểu hết, nhưng Maria đã thưa với sứ thần Gabrien : " Này tôi là nữ tỳ Chúa,xin vâng như lời thiên thần truyền ". Và chính lúc ấy, Ngôi Hai đã xuống đầu thai trong cung lòng Ðức trinh nữ Maria .

Maria là Mẹ Ðấng cứu thế, người đã sinh ra Chúa Giêsu.

II.SINH NHẬT CỦA ÐỨC TRINH NỮ MARIA CÓ Ý NGHĨA GÌ ?

Dù Mẹ Maria được sinh ra trong một hoàn cảnh nghèo khó, tầm thường trước mặt người đời,trước mặt thế gian.Cuộc đời của Mẹ bao trùm bởi biết bao sự lạ. Maria đã được Thiên Chúa để ý, chọn lựa ngay từ trong cung lòng bà thánh Anna để sau này kết hôn với thánh Giuse, sinh ra Ðấng cứu thế bởi phép Chúa Thánh Thần, vẫn trọn đời đồng trinh và không bị người đời, xã hội nghi ngờ. Chính vì thế, ngày sinh ra của Ðức trinh nữ Maria là một ngày trọng đại, ngày vui mừng của toàn nhân loại,của thế giới, của lịch sử cứu độ. Hội Thánh đã cất vang lời chúc tụng Mẹ:

" Lạy Mẹ, Mẹ Thiên Chúa,nhờ việc Mẹ sinh ra mà thế gian được tràn ngập hoan lạc và khích lệ,vì bởi lòng Mẹ,mặt trời công chính là Ðức Giêsu đã đến trong thế gian,chính Người sẽ kéo chúng tôi ra khỏi sự chết và đưa vào đời sống vĩnh cửu" .

Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong năm 1987 và năm 2002 khi về thăm quê hương Ba Lan của Ngài: cử chỉ đẹp nhất, đáng trân trọng nhất là việc Ngài viếng mộ song thân của Ngài . Viếng mộ song thân, Ðức Thánh Cha muốn gióng lên tiếng nói thâm sâu hãy hiếu thảo với cha mẹ, hãy bảo vệ gia đình. Có cha mẹ,mới có con cái. Nên, bảo vệ gia đình, làm cho gia đình hạnh phúc là điều Ðức Thánh Cha kêu gọi . Qua cử chỉ của Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II,mọi người Kitô hữu trên thế giới hãy tỏ lòng biết ơn cha mẹ, đấng sinh thành nên mình và hãy bảo vệ gia đình vì gia đình là nền tảng của xã hội và là Giáo Hội nhỏ. Con cái là hoa quả của tình thương yêu của cha mẹ. Cây tốt sinh trái tốt . Maria là hoa quả đầu mùa và quí giá nhất của hai thánh Gioankim và Anna.

Ngày sinh của Mẹ Maria là niềm vui, hạnh phúc của toàn thể nhân loại, mặc cho nhân loại ý nghĩa cứu độ và hồng phúc.

Lạy Ðức trinh nữ Maria đầy ơn phước, xin cầu bầu cho chúng con trước tòa Chúa để chúng con luôn một niềm trung tín và cậy trông vào Thiên Chúa Ba Ngôi.
Xin cho chúng con luôn biết nói lời xin vâng làm theo ý Chúa.
Xin cho chúng con cùng với Mẹ hát bài Magnificat ngợi khen Thiên Chúa.

Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Lễ Sinh nhật Đức Mẹ bắt nguồn bên Giáo hội Đông phương. Bên Tây phương bắt đầu mừng lễ này từ thế kỷ thứ V. Trong những thế kỷ gần đây, lễ Sinh nhật Đức Mẹ được ấn định vào ngày 8 tháng 9, cả bên Tây lẫn Đông phương. Chẳng ai biết rõ nơi sinh của Đức Mẹ. Nhưng có hai truyền thuyết được lưu truyền: một nói ở Nazareth, chỗ khác nói ở Jerusalem.

Nhưng vấn đề chúng ta quan tâm ở đây là ý nghĩa của sự kiện. Trong trường hợp các thánh, Giáo hội mừng sinh nhật trên trời, ngày các Ngài trở về cùng Chúa. Trong trường hợp của Đức Mẹ và thánh Gioan Tẩy giả, Giáo hội còn mừng sinh nhật dưới đất của các ngài nữa. Vì ngày sinh của Đức Mẹ và thánh Gio-an có liên hệ trực tiếp đến biến cố đấng Cứu thế ra đời. Riêng đối với việc mừng lễ sinh nhật của Đức Maria, lý do chính yếu của vấn đề không phải chỉ là do sự vĩ đại hay đặc ân của Mẹ, nhưng còn vì sứ mạng của Ngài trong lịch sử cứu độ. Điều ấy được giải thích trong tiến trình lịch sử ra đời của Đức Maria nằm ở giao điểm của hai giao ước, chấm dứt thời kỳ đón chờ và những lời hứa, khai mở thời kỳ ân sủng và cứu độ trong Chúa Giê-su Ki-tô. Trong chương trình mầu nhiệm của Thiên Chúa đối với việc nhập thể của Ngôi lời bao gồm cả Đức Maria, Mẹ Ngài. Như thế, Sinh nhật của Đức Maria được đặt vào trọng tâm mầu nhiệm cứu độ.

Đức Maria là đại biểu cuối cùng và xứng đáng nhất của dân Chúa thời Cựu ước, đồng thời Mẹ cũng là “hy vọng và bình minh của toàn thế giới” (Vat. II)

Chúng ta hãy hân hoan mừng lễ Sinh nhật của Đức Trinh Nữ Maria, vì bởi lòng Mẹ, mặt trời công chính là Đức Giê-su đã đến trong thế gian, chính “Người sẽ cứu dân mình khỏi tội” (Mt 1:21).

Lễ này là một niềm vui cho mọi dân tộc trên toàn thế giới. Nhân loại sẽ không ngớt lời ngợi khen Mẹ.
Lm Trần Xuân Lãm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét