09/08/2009

Cầu nguyện như thế nào?

CẦU NGUYỆN : NHƯ THẾ NÀO VÀ VÌ SAO?

Con muốn mạnh dạn xin Ðức thánh Cha chia sẻ với chúng con, ít ra là một phần, bí mật trong lòng ÐTC. Xét vì ÐTC - cũng như mỗi vị giáo hoàng- đều xác tín rằng huyền nhiệm luôn sống động qua con mắt đức tin, dĩ nhiên nổi lên vấn nạn tiếp theo: ÐTC có thể chịu đựng như thế nào một gánh nặng có thể nói, theo ngôn ngữ loài người, là không thể chịu đựng nổi? Không ai trên trái đất này, ngay cả những nhà lãnh đạo tôn giáo cao cấp nhất, lại giữ một tránh nhiệm như thế. Không ai được thay thế trong mối quan hệ khắn khít với Thiên Chúa như thế.

Thưa ÐTC, chúng ta nói chuyện với Chúa Giêsu như thế nào? Chúng ta đối thoại trong cầu nguyện như thế nào với Chúa Kitô , Ðấng đã trao ban cho Phêrô " chìa khoá Nước Trời" (đã trao cho ÐTC qua tông truyền), bằng cách trao cho ÐTC quyền "trói buộc và tháo gỡ" cho mọi người?

Câu hỏi của anh liên quan đến cầu nguyện; anh hỏi Ðức giáo hoàng cầu nguyện như thế nào. Tôi cám ơn anh. Có lẽ nên bắt đầu bằng Thư của thánh Phaolô gởi cho tín hữu La mã. Vị tông đồ đi thẳng vào trọng tâm vấn đề khi ngài viết; " Chúa Thánh Linh cũng đến giúp đỡ cho sự yếu đuối của anh chị em; vì chúng ta không biết phải cầu nguyện như thế nào như chúng ta muốn, nhưng chính Chúa Thánh Thần can thiệp với những tiếng rên rĩ không thể diễn tả được" (x. Rm 8: 26).

Cầu nguyện là gì? Nói chung cầu nguyện được xem như một cuộc trò chuyện. Trong một cuộc trò chuyện, luôn luôn phải có "Tôi" và "Ngài" hoặc "Bạn". Nếu thoạt tiên, "Tôi" có vẻ là yếu tố quan trọng nhất trong cầu nguyện, cầu nguyện dạy rằng vị trí trên thực tế lại khác hẳn. Ngài (Thou) lại quan trọng hơn, vì việc cầu nguyện của chúng ta bắt đầu với Thiên Chúa. Trong Thư gởi các tín hữu La mã, thánh Phao lồ dạy điều này một cách chính xác. Theo vị tông đồ, cầu nguyện phản ảnh tất cả thực tại được sáng tạo; theo một ý nghĩa nào đó, đó chính là một nhiệm vụ của vũ trụ.

Con người là linh mục của toàn thể tạo vật; con người lên tiếng nhân danh tạo vật, nhưng chỉ trong phạm vi con người được Chúa Thánh Linh hướng dẫn. Ðể hiểu sâu xa ý nghĩa của việc cầu nguyện, chúng ta nên suy nghĩ thật lâu về đoạn văn sau đây trích từ Thư gởi cho các tín hữu La mã: "Vì vạn vật hằng nóng lòng mong đợi sự xuất hiện của con cái Thiên Chúa; vì vạn vật được tạo nên lệ thuộc hư vô, không phải do sự đồng thuận của nó nhưng do một người đã khuất phục nó, với hi vọng chính vạn vật đó sẽ được giải thoát khỏi tình trạng nô lệ vào sự hư nát để dự phần vào sự tự do vinh quang của con cái Thiên Chúa. Chúng ta đều biết rằng mọi tạo vật đang rên rĩ trong cơn đau đớn vì công việc thậm chí cho đến bây giờ; và không chỉ có vạn vật, mà cả chúng ta nữa, chúng ta hưởng những hoa trái đầu mùa của Chúa Thánh Linh, chúng ta cũng rên rĩ như đang chờ đợi được làm nghĩa tử,và sự cứu chuộc thân xác chúng ta.Vì chúng ta đã được cứu độ trong niềm hi vọng" (Rm 8: 19-24). Lại một lần nữa, chúng ta đọc thấy những lời này của vị tông đồ: " Chúa Thánh Linh cũng đến nâng đỡ sự yếu hèn của chúng ta; vì chúng ta không biết phải cầu nguyện như thế nào cho xứng đáng, nhưng chính Chúa Thánh Thần can thiệp bằng những lời than van khôn tả xiết"(x. Rm 8:26).

Trong cầu nguyện, người khởi xướng thực sự là Thiên Chúa. Người giữ vai trò chính là Thiên Chúa, Người hằng giải thoát tạo vật khỏi kiếp nô lệ hư nát và dẫn đến sự tự do, để các con cái Thiên Chúa được vinh quang. Người đóng vai trò chính là Chúa Thánh Thần, Ðấng "đến nâng đỡ tình trạng yếu hèn của chúng ta". Chúng ta bắt đầu cầu nguyện và tưởng rằng đó là sáng kiến riêng của chúng ta khiến chúng ta làm như thế. Trái lại, chúng ta học biết rằng đó luôn là sáng kiến của Thiên Chúa trong mỗi người chúng ta, đúng như Thánh Phaolô đã viết: " Sáng kiến này phục hồi trong chúng ta nhân tính đích thực; nó phục hồi trong chúng ta cái tước vị độc nhất". Vâng, chúng ta được đưa vào tước vị cao cả hơn của con cái Thiên Chúa, đó là niềm hi vọng của mọi tạo vật.

Chúng ta có thể và phải cầu nguyện bằng nhiều cách khác nhau, giống như Kinh Thánh giáo huấn bằng nhiều ví dụ. Sách Thánh Vịnh là không thể thay thế. Chúng ta phải cầu nguyện với những lời kêu van khôn tả để bắt nhịp cùng với những lời nài xin khẩn thiết của Chúa Thánh Thần. Ðể nhận được ơn tha thứ, chúng ta phải van nài đồng thời tham dự vào những tiếng than thở của Chúa Kitô Ðấng Cứu Ðộ (xem Dt 5:7). Ngoài tất cả những điều này, chúng ta phải công bố sự vinh quang. Cầu nguyện luôn luôn là một công việc vinh quang. Con người là linh mục của mọi vạn vật. Chúa Kitô là tước hiệu và ơn gọi này. Mọi vật hoàn thành công việc vinh quang của minh bằng cách sống đúng theo bản chất hiện tại và tương lai của mình.

Trong một ý nghĩa nhất định, khoa học và kĩ thuật cũng đóng góp vào mục tiêu này. Nhưng đồng thời, từ khi chúng trở thành công việc của con người, chúng có thể dẫn dắt con người xa rời mục tiêu đó. Ðặc biệt trong nền văn minh hiện nay, đang diễn ra một nguy cơ như thế, nó gây trở ngại cho nền văn minh chúng ta trong việc trở thành một nền văn minh của cuộc sống và tình yêu. Sự nhớ nhung đúng là một công việc vinh quang, nó là số phận cơ bản của mỗi tạo vật, và tất cả loài người được tạo dựng, trong Chúa Kitô, để trở thành linh mục, tiên tri, và vua của tất cả mọi tạo vật trên trái đất.

Người ta viết nhiều điều về cầu nguyện, và hơn thế nữa, cầu nguyện được trải nghiệm một cách rộng rãi trong lịch sử nhân loại, nhất là trong lịch sử của dân tộc Ít ra en và Kitô giáo. Con người hoàn thành việc cầu nguyện một cách sung mãn, không phải khi họ tự bộc lộ, nhưng khi họ để cho Thiên Chúa hiện diện trọn vẹn trong cầu nguyện. Lịch sử của việc cầu nguyện huyền bí ở Phương Ðông và Phương Tây minh chứng cho điều này: Thánh Phanxicô, thánh Tê-rê-xa đa vi la, thánh Gioan Thánh Giá, thánh I-nha-xi-ô đề Lôdôla và ở Phương Ðông, chẳng hạn như thánh Xê-ra-phim Xa-rốp và những vị thánh khác.


Phải Cầu Nguyện Thế Nào Cho Đẹp Lòng Chúa
§ Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Hỏi: Trong Phúc Âm Chúa Giêsu nói “Ai muốn theo Ta, phải bỏ mình và vác thập giá theo Ta.” Như vậy cầu xin Chúa cho khòi bệnh tật và mọi gian nan khốn khó ở đời thì có trái với lời dạy trên của Chúa và có tội hay không ?

Trả lời: Căn cứ vào kinh Lậy Cha mà Chúa Giêsu dạy các Tông Đồ xưa, chúng ta thấy gì ? Trước hết, Chúa nói cho chúng ta biết:

Chúng ta có một CHA ở trên trời
Vì thế, chúng ta phải nguyện xin trước hết cho danh CHA cả sáng, cho Vương Quốc của Cha được lan rộng và nhất là cho thánh Ý Cha được thực hiện dưới đất cũng như trên trời.
Sau cùng, chúng ta xin CHA ban cho những nhu cầu cần thiết như cơm ăn áo mặc để sống hạnh phúc ở đời này.
Như vậy cầu xin cho được an vui, mạnh khỏe, có công ăn việc làm và khỏi bệnh tật là điều đẹp lòng Chúa, vì là con người, chúng ta phải cần những nhu cầu ấy bao lâu còn sống trên trần thế này.

Trong tinh thần cầu nguyện trên đây, chúng ta đọc thấy nhan nhản trong Kinh Thánh những lời cầu nguyện có nội dung ca ngợi, cảm ta và cầu xin Chúa thương cứu giúp như sau:

a- Cầu xin Ca ngợi (prayer of praises):

“Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa
Câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi
Linh hồn tôi hãnh diện vì Chúa
Xin các bạn nghèo hãy nghe tôi nói mà vui lên
Hãy cùng tôi ngượi khen ĐỨC CHÚA
Ta đồng thanh tán tụng danh Người.” (Tv 34 :2-4)
b- Cầu nguyện tạ ơn (Prayer of Thanksgivíng)

“Chúc tụng Chúa vì Người nghe tiếng tôi khẩn nguyện
Chúa là sức mạnh, là khiên mộc chở che tôi
Lòng tôi đặt tin tưởng nơi Người
Tôi đã được Người thương trợ giúp
Nên lòng tôi vui mừng hoan hỉ, cất cao tiếng hát tạ ơn Người” (Tv 28:6-7)
b- Cầu nguyện xin ơn (prayer of petitions)

“Lậy Chúa, xin đoái thương, này con đang kiệt sức
Chữa lành cho con, vì gân cốt rã rời
Tòan thân con rã rời quá đỗi
Mà lậy Chúa, Chúa còn trì hoãn đến bao giờ ?
Lậy Chúa xin trở lại mà giải thoát con
Cứu độ con, vì Ngài nhân hậu” (Tv 6:2-5)
Trong khi đi rao giảng Tin Mừng cứu độ, Chúa Giêsu cũng đã chữa lành cho biết bao người bệnh tật như đui, mù, què, câm điếc, phong cùi ... cũng như làm phép lạ biến bánh ra nhiều để cho hàng ngàn người đói ăn no nê. Điều này cho thấy, Chúa đã quan tâm đến nhu cầu thể lý của con người, ngoài nhu cầu thiêng liêng là cần được cứu rỗi. Và để thỏa mãn những nhu cầu đó, Chúa Giêsu đã dạy câc Tông Đồ phải cầu xin với Chúa Cha nhân danh Người như sau:

“Thật, Thầy bảo thật anh em: Anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì Người sẽ ban cho anh em vì danh Thầy” (Ga 16:23)

Phải cầu xin Chúa CHA vì Người là nguồn ban phát mọi ơn lành và phúc lộc tối cần cho con người sống vui và hạnh phúc ở đời này và nhất là được cứu rỗi để sống đời đời trên Thiên Quốc mai sau.

Như thế, cầu nguyện là một nhu cầu tối cần thiết cho những ai có niềm tin vào Thiên Chúa, là Đấng giầu tình thương và vô cùng nhân hậu. Phải cầu xin Người vì chúng ta thiếu thốn mọi sự, và nhất là không có đủ sức để đứng vững trước mọi thù địch đe dọa niềm tin có Thiên Chúa và hy vọng được sống hạnh phúc với Người. Đó là lý do vì sao Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ xưa “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” (Ga 15:5) Không có Thầy, nghĩa là không có ơn Chúa phù giúp, thì ta không thể đứng vững và thăng tiến trong đời sống tin, cậy, mến, cũng như được an vui, mạnh khỏe và may lành trong trần thế này.

Nhưng khi Chúa nói : “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo Ta” (Mt 16:24), chúng ta phải hiểu thế nào ?

Trước hết, nói đến thập giá là nói đến sự đau khổ mà bản chất con người không ai muốn chấp nhận. Nhưng đau khổ thập giá lại là phuơng tiện cứu độ hữu hiệu nhất mà Chúa Giêsu đã vui lòng chấp nhận để đền tội thay cho cả nhân loại trong chương trình cứu chuộc loài người của Thiên Chúa. Vì thế, muốn dự phần vinh quang phục sinh vời Chúa Kitô, tức là được sống hạnh phúc đời đời với Chúa trên Thiên Quốc thì chúng ta cũng phải chia sẻ phần nào sự đau khổ của Người.

Tuy nhiên, nói chia sẻ đau khổ với Chúa, vác thập giá theo Người không có nghĩa là phải xin Chúa trao cho thập giá để vác, nhiều khốn khó để chịu. Mà chủ yếu là phải vui lòng chấp nhận những thánh giá mà Chúa muốn gửi đến, hay tha phép cho xảy ra trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Nói rõ hơn, khi gặp phải những gian nan khốn khó mà mình không mong muốn nhưng không tránh được như bệnh tật, nghèo khó, thất nghiệp, bất công v.v. thi phải coi đó như những khổ giá mà Chúa muốn chia sẻ để cho ta được dự phần đau khổ với Chúa hầu được thông phần vinh quang với Người. Nhưng cầu xin Chúa giúp cho có sức chịu đựng và vượt qua những khó khăn, đau khổ này lại là điều phải lẽ và đẹp lòng Chúa vì Người nhân hậu và vui thích đuợc ban ơn cho ta. Nói khác đi, Chúa không cấm chúng ta cầu xin Chúa cho mình hay cho người thân được khòi bệnh tật, được có công ăn việc làm tốt, đươc thành đạt trong học hành v. v. Mặt khác, Chúa cũng không mong muốn chúng ta “anh hùng” xin Người gửi những đau khổ tinh thần và thể xác cho ta chịu để lập công.

Chính Chúa Giê su cũng không tự nguyện vác thập giá xưa kia. Khi đối diện với đau khổ này trong đêm Người bị nộp vì Giuđa phản bội, Chúa Giêsu đã thống thiết cầu xin cùng Chúa Cha như sau: “Lậy Cha, nếu Cha muốn, xin cho con khỏi uống chén này. Nhưng xin đừng theo ý con, mà xin theo Ý Cha” (Lc 22:42)

Lời cầu nguyện trên đây của Chúa Giêsu chính là khuôn vàng thước ngọc cho chúng ta bắt chước mỗi khi chúng ta muốn xin Chúa bất cứ ơn gì cho mình và cho người khác. Và cách cầu nguyện này chắc chắn đẹp lòng Chúa nhất, vì chúng ta không xin theo ý riêng mình mà xin theo ý CHA trên trời như Chúa Giêsu đã xin.

Tóm lại, cầu xin Chúa ban cho những nhu cầu cần thiết như cơm ăn, áo mặc, sức khỏe và bình an là điều tự nhiên không có gì sai trái, hay thiếu đạo đức. Điều quan trọng là phải xin cho được vâng theo Thánh Ý Chúa trong mọi sự mà thôi.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

THẾ NÀO LÀ CẦU NGUYỆN? - Michel Germain Guillot

Cầu nguyện là lắng tai nghe tiếng Chúa nói với ta
Cầu nguyện là sẵn sàng để Chúa có thể nói với ta những gì Người muốn nói
Cầu nguyện là phó thác để Chúa có thể làm ở trong ta những gì Người muốn làm
Cầu nguyện là tiếp nhận những gì Chúa muốn ban cho
Cầu nguyện là đón nhận ơn tha thứ từ nơi Chúa
Cầu nguyện là quy hướng về Chúa mọi việc ta làm
Cầu nguyện là mở rộng tâm hồn đón nhận Chúa, để Người thông truyền cho ta Tình yêu bao la của Người
Cầu nguyện là tưởng nghĩ đến Chúa với tâm tình thân mật thiết tha
Cầu nguyện là tìm hiểu rằng ta được Chúa thương yêu giữ gìn coi sóc
Cầu nguyện là hướng mình về Chúa như hướng về mặt trời để được Người sưởi ấm tâm hồn
Cầu nguyện là để Chúa chiếm ngự linh hồn mình
Cầu nguyện là liên lạc với Chúa như với người thân mến yêu thương
Cầu nguyện là tiến lại gần Chúa, để thấy rằng Chúa tuy xa song lại rất gần gũi
Cầu nguyện là để mình chìm đắm trong Chúa; là biển cả yêu thương
Cầu nguyện là đi sâu vào tâm hồn Đấng mình gọi là CHA, mặc dù mình tội lỗi bất xứng
Cầu nguyện là mến thương trò chuyện với Chúa
Cầu nguyện là để Thánh Thần Chúa đưa mình vươn lên tới Đức Chúa Cha trong Đức Chúa Con
Cầu nguyện là gỡ tấm màn để nhìn thấy dung nhan Thiên Chúa
Cầu nguyện chỉ là việc hiệp nhất với Thiên Chúa
Cầu nguyện là đi vào cảnh thinh lặng
Cầu nguyện là yên lặng nhìn ngắm Chúa, không cầu nói năng, là nói với Chúa bằng ánh mắt và bằng suy tư
Cầu nguyện là ngừng bước, là suy tư, là sắp xếp giờ giấc và việc làm theo ý Chúa
Cầu nguyện là tiếng rên xiết lo âu, là lời khẩn cầu ơn cứu trợ, là việc chiêm ngưỡng vinh quang Thiên Chúa
Cầu nguyện là xác tín rằng Thiên Chúa biết rõ hơn chúng ta những gì ta cần
Cầu nguyện là tìm cách hòa đồng ước muốn của mình với Thánh ý Chúa
Cầu nguyện là tin rằng Chúa không ngừng chăm nom săn sóc và phù trợ ta
Cầu nguyện là tin rằng có Chúa Quan Phòng « đếm từng sợi tóc trên đầu » ta
Cầu nguyện là tin rằng Thiên Chúa luôn luôn có lý
Cầu nguyện là chấp nhận quyền ưu tiên của Thiên Chúa, là nhận Người làm chủ tế đời sống mình
Cầu nguyện là giữ thái độ phó thác của trẻ thơ, biết tin cậy vào sự chăm sóc của Thiên Chúa, là người Cha nhân hậu
Cầu nguyện là thay đổi ý định của mình và tôn trọng ý định của Thiên Chúa
Cầu nguyện là chấp nhận để một « người khác » (và đây là Thiên Chúa) « quấy rầy » mình.

Cầu nguyện là một cử chỉ xác tín rằng :
Thiên Chúa hiện hữu
Thiên Chúa đang nhìn xem ta
Thiên Chúa lắng tai nghe ta
Thiên Chúa trả lời và cứu trợ ta
Thiên Chúa thương ta như Cha thương con
Cầu nguyện là tất cả:
là nghe tiếng Chúa nói
là sẵn sàng làm theo lệnh Người truyền
là ngợi khen, chúc tụng, cầu khẩn
Cầu nguyện là để Chúa cải hóa bản thân ta
Cầu nguyện là nhận thức rằng mình yếu đuối
Cầu nguyện là hành động của trẻ thơ,
biết mình vụng dại
biết mình hèn mọn
biết mình mỏng dòn
nhưng cũng biết rằng Chúa là « Mẹ hiền »
là « Người Cha vô cùng nhân hậu »
Cầu nguyện là thú nhận với Chúa:
tuy con yếu đuối
tuy con tội lỗi
tuy con
đầy khuyết điểm,
nhưng vẫn được Chúa thương yêu
Cầu nguyện là đôi khi cũng là lời thú nhận với Chúa:
Con không hiểu việc Chúa làm
Không hiểu tại sao con phải đau khổ
Nhưng con vẫn tin rằng Chúa làm thế, để xảy ra như thế là vì yêu thương con
Cầu nguyện là xin Chúa hãy đến trong ta để lãnh đạo việc ta phấn đấu với ba thù
Cầu nguyện là để Thánh Thần Chúa hành động trong ta, để Người uốn nắn tư tưởng và hành động của ta, hầu trở thành «đất sé trong tay người thợ gốm»
Cầu nguyện là để cho «nhựa sống thần linh» lưu chuyển trong ta và làm cho ta được sống.
Cầu nguyện là dành cho Chúa chút thì giờ để Người thực hiện trong ta không ưa nhưng Người lại muốn
Cầu nguyện là bắt nhịp cầu liên lạc với Đấng Vô-hình, mắt ta không nhìn thấy song tâm hồn ta lại cảm thấy đang hiện diện trong mình
Cầu nguyện là vặn nút đài cho tâm hồn mình trùng với tần-số của Thiên Chúa
Cầu nguyện là gửi đi một lá thư, một bức điện tín và tin rằng Chúa sẽ nhận được
Cầu nguyện là chăm chú tiếp nhận thư từ điện tín từ trời cao Chúa gửi riêng cho ta
Cầu nguyện là dùng ngôn ngữ của Thiên Chúa, chứ không phải ngôn ngữ của trần gian
Cầu nguyện là chìa khóa mở cửa ban mai, là then cửa cài khi đêm tối đến
Cầu nguyện là một giòng sông
tự vẽ cho mình hướng chảy
tự tạo cho mình bề rộng mênh mông
và chảy ra biển cả là Thiên Chúa
Cầu nguyện là thứ võ khí vô song có sức mở rộng Trái Tim Thiên Chúa
Cầu nguyện là mến Chúa khi ăn, khi ngủ, khi sống giữa trần gian
CẦU NGUYỆN LÀ NHƯ VẬY ĐÓ!

NVH chuyển dịch (thanhlinh.net)

* P. Graef : “Hoạt động mà không cầu nguyện là thiếu nguyên tắc cơ bản; ngược lại, cầu nguyện mà không hoạt động là thiếu đất để gieo trồng”

* Mẹ Thánh Têrêxa: “Bí quyết thành công của tôi rất đơn giản: tôi cầu nguyện”
* Lm Phan Kế Sự: Lắng nghe Lời Chúa,sống đời cầu nguyện được coi như một yếu tố không thể thiếu được trong đời sống hoạt động tông đồ truyền giáo. Cần thiết bởi : Đời sống cầu nguyện là mối dây liên kết và đem lại cho chúng ta nội lực của Chúa, nguồn sức sống dồi dào và là chất liệu cho những lời rao giảng.
+ Chúng ta rao giảng làm sao được khi chúng ta chẳng có gì để nói,chẳng có gì để cho.
+ Dễ dẫn đến sự ngộ nhận khi chúng ta chỉ nói lời của chúng ta chứ không phải là Lời Chúa.
+ Hướng ngoại sẽ có nguy cơ dẫn đến đời sống “vụ hình thức” trống rỗng bên ngoài, tìm mình hơn tìm Chúa.
THẾ NÀO LÀ CẦU NGUYỆN ? - Michel Germain Guillot


Cầu nguyện là lắng tai nghe tiếng Chúa nói với ta
Cầu nguyện là sẵn sàng để Chúa có thể nói với ta những gì Người muốn nói
Cầu nguyện là phó thác để Chúa có thể làm ở trong ta những gì Người muốn làm
Cầu nguyện là tiếp nhận những gì Chúa muốn ban cho
Cầu nguyện là đón nhận ơn tha thứ từ nơi Chúa
Cầu nguyện là quy hướng về Chúa mọi việc ta làm
Cầu nguyện là mở rộng tâm hồn đón nhận Chúa, để Người thông truyền cho ta Tình yêu bao la của Người
Cầu nguyện là tưởng nghĩ đến Chúa với tâm tình thân mật thiết tha
Cầu nguyện là tìm hiểu rằng ta được Chúa thương yêu giữ gìn coi sóc
Cầu nguyện là hướng mình về Chúa như hướng về mặt trời để được Người sưởi ấm tâm hồn
Cầu nguyện là để Chúa chiếm ngự linh hồn mình
Cầu nguyện là liên lạc với Chúa như với người thân mến yêu thương
Cầu nguyện là tiến lại gần Chúa, để thấy rằng Chúa tuy xa song lại rất gần gũi
Cầu nguyện là để mình chìm đắm trong Chúa; là biển cả yêu thương
Cầu nguyện là đi sâu vào tâm hồn Đấng mình gọi là CHA, mặc dù mình tội lỗi bất xứng
Cầu nguyện là mến thương trò chuyện với Chúa
Cầu nguyện là để Thánh Thần Chúa đưa mình vươn lên tới Đức Chúa Cha trong Đức Chúa Con
Cầu nguyện là gỡ tấm màn để nhìn thấy dung nhan Thiên Chúa
Cầu nguyện chỉ là việc hiệp nhất với Thiên Chúa
Cầu nguyện là đi vào cảnh thinh lặng
Cầu nguyện là yên lặng nhìn ngắm Chúa, không cầu nói năng, là nói với Chúa bằng ánh mắt và bằng suy tư
Cầu nguyện là ngừng bước, là suy tư, là sắp xếp giờ giấc và việc làm theo ý Chúa
Cầu nguyện là tiếng rên xiết lo âu, là lời khẩn cầu ơn cứu trợ, là việc chiêm ngưỡng vinh quang Thiên Chúa
Cầu nguyện là xác tín rằng Thiên Chúa biết rõ hơn chúng ta những gì ta cần
Cầu nguyện là tìm cách hòa đồng ước muốn của mình với Thánh ý Chúa
Cầu nguyện là tin rằng Chúa không ngừng chăm nom săn sóc và phù trợ ta
Cầu nguyện là tin rằng có Chúa Quan Phòng « đếm từng sợi tóc trên đầu » ta
Cầu nguyện là tin rằng Thiên Chúa luôn luôn có lý
Cầu nguyện là chấp nhận quyền ưu tiên của Thiên Chúa, là nhận Người làm chủ tế đời sống mình
Cầu nguyện là giữ thái độ phó thác của trẻ thơ, biết tin cậy vào sự chăm sóc của Thiên Chúa, là người Cha nhân hậu
Cầu nguyện là thay đổi ý định của mình và tôn trọng ý định của Thiên Chúa
Cầu nguyện là chấp nhận để một « người khác » (và đây là Thiên Chúa) « quấy rầy » mình.

Cầu nguyện là một cử chỉ xác tín rằng :
Thiên Chúa hiện hữu
Thiên Chúa đang nhìn xem ta
Thiên Chúa lắng tai nghe ta
Thiên Chúa trả lời và cứu trợ ta
Thiên Chúa thương ta như Cha thương con
Cầu nguyện là tất cả:
là nghe tiếng Chúa nói
là sẵn sàng làm theo lệnh Người truyền
là ngợi khen, chúc tụng, cầu khẩn
Cầu nguyện là để Chúa cải hóa bản thân ta
Cầu nguyện là nhận thức rằng mình yếu đuối
Cầu nguyện là hành động của trẻ thơ,
biết mình vụng dại
biết mình hèn mọn
biết mình mỏng dòn
nhưng cũng biết rằng Chúa là « Mẹ hiền »
là « Người Cha vô cùng nhân hậu »
Cầu nguyện là thú nhận với Chúa:
tuy con yếu đuối
tuy con tội lỗi
tuy con
đầy khuyết điểm,
nhưng vẫn được Chúa thương yêu
Cầu nguyện là đôi khi cũng là lời thú nhận với Chúa:
Con không hiểu việc Chúa làm
Không hiểu tại sao con phải đau khổ
Nhưng con vẫn tin rằng Chúa làm thế, để xảy ra như thế là vì yêu thương con
Cầu nguyện là xin Chúa hãy đến trong ta để lãnh đạo việc ta phấn đấu với ba thù
Cầu nguyện là để Thánh Thần Chúa hành động trong ta, để Người uốn nắn tư tưởng và hành động của ta, hầu trở thành «đất sé trong tay người thợ gốm»
Cầu nguyện là để cho «nhựa sống thần linh» lưu chuyển trong ta và làm cho ta được sống.
Cầu nguyện là dành cho Chúa chút thì giờ để Người thực hiện trong ta không ưa nhưng Người lại muốn
Cầu nguyện là bắt nhịp cầu liên lạc với Đấng Vô-hình, mắt ta không nhìn thấy song tâm hồn ta lại cảm thấy đang hiện diện trong mình
Cầu nguyện là vặn nút đài cho tâm hồn mình trùng với tần-số của Thiên Chúa
Cầu nguyện là gửi đi một lá thư, một bức điện tín và tin rằng Chúa sẽ nhận được
Cầu nguyện là chăm chú tiếp nhận thư từ điện tín từ trời cao Chúa gửi riêng cho ta
Cầu nguyện là dùng ngôn ngữ của Thiên Chúa, chứ không phải ngôn ngữ của trần gian
Cầu nguyện là chìa khóa mở cửa ban mai, là then cửa cài khi đêm tối đến
Cầu nguyện là một giòng sông
tự vẽ cho mình hướng chảy
tự tạo cho mình bề rộng mênh mông
và chảy ra biển cả là Thiên Chúa
Cầu nguyện là thứ võ khí vô song có sức mở rộng Trái Tim Thiên Chúa
Cầu nguyện là mến Chúa khi ăn, khi ngủ, khi sống giữa trần gian
CẦU NGUYỆN LÀ NHƯ VẬY ĐÓ! –

0 nhận xét:

Đăng nhận xét