20/07/2009

Mẩu đối thoại về giấc mơ trong đời sống

Bạn Trẻ gặp nhau, kể cho nhau nghe ước của mình, vâng cả những giấc mơ mộng mị nữa. Không riêng gì các trẻ con, Bạn trẻ có giấc mơ mà cả bậc cha mẹ người lớn cũng có nữa. Nhưng khi nói về giấc mơ, con người chúng ta thường chỉ nghe qua cho vui thôi. Nếu có nói gì thêm vào, cũng thường hay cho đó là điều mơ mộng ban ngày đã xem đã nghĩ đến, nên trong giấc ngủ vô thức làm việc sống lại trong trí tưởng tượng thôi. Ðâu có gì đáng để ý đến, rồi sẽ qua đi như bọt bong bóng xà phòng vậy!
Nhưng cũng có những giấc mơ không dừng lại nơi đó, nó báo hiệu cho người trong giấc mơ một thông tin sứ điệp.
Bạn Lan: Lại chuyện mơ mộng nữa rồi! Thôi Ông Duy ơi, mơ tưởng cho nhiều, rồi đêm về trong giấc ngủ mộng mị chứ gì?
Bạn Duy: Sao Lan lại nói thế. Mơ đẹp lắm chứ!
Bạn Liên: Ðúng vậy đó! Tớ cũng đã có nhiều lần mơ rồi: lần thì đẹp, lần thì hơi sợ hãi. Nhưng khi tỉnh dậy mình có cảm giác lạ lạ hay hay!
Bạn Hiển: Ðàn bà con gái phụ nữ mơ cho hay là đẹp đã đành. Nhưng cả ông Duy đàn ông con giai mà cũng cho mơ là đẹp là hay, thế mới lạ chứ?
Bạn Hùng: Giấc nào mơ đẹp hay, thì phải công nhận như thế. Còn ngược lại, cũng phải chân nhận như vậy. Thế mới Fair chứ! Ðàn ông đàn bà ai cũng co giấc mơ cả, mình cũng có vậy. Hôm rồi trong giờ nói chuyện về đạo, Sr. Maichi và Sr. Thảomai cũng nói về những giấc mơ khác nhau: nào là về hòa bình, về tha thứ làm hòa từ xưa nay của mọi dân tộc, nào là về gia đình... Mình thấy hay hay, tò mò hỏi tiếp về những giấc mơ có trong kinh thánh không?
Sr. Thảomai: Trong kinh thánh nói về nhiều giấc mơ của nhiều người khác nhau, nhất là nơi các Tiên tri. Họ là những người được Thiên Chúa kêu gọi có nhiệm vụ hướng dẫn dân Chúa cùng đồng hành với họ trong đời sống. Vì thế họ thường thuật cho dân chúng nghe giấc mơ về ơn cứu độ giaỉ thoát của Thiên Chúa đến cứu giúp dân khỏi vòng khốn cùng.
Sr. Maichi: Hồi còn đi học ở nhà thử tôi có lần nghe và cũng đã đọc qua về một giấc mơ trong sách Tiên Tri Isaia. Tiên tri thuật lại: Một trinh nữ sẽ mang thai. Chị sẽ hạ sinh một cậu con trai và đạt tên cho cậu ấm là Im-ma-nu-el, - tiếng này có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta! (Is 7,14).
Bạn Duy: Ðúng đấy, em cũng có lần nghe trong nhà thờ đọc nói về đoạn kinh thánh đó và ông cha xứ diễn giải giấc mơ đó nói về việc Chúa đến và cũng có liên quan tới Ông Thánh Giuse nữa.
Bạn Lan: Anh Duy rất tỉnh tai khi nói đến giấc mơ. Phục trí nhớ của anh trong lãnh vực này! Nhưng Giuse nào vậy? Có phải Giuse chồng đức mẹ Maria không?
Bạn Hiển: Cô Lan cũng tỉnh táo về chuyện này lắm, đâu phải chỉ mình Duy! Ðúng vậy đó Lan. Hôm đó Hiển cũng nghe diễn giải về Ông Thánh Giuse là một bác thợ mộc làng quê, nhưng lại là một người sùng đạo kính mến Chúa và có lòng thương người.
Bạn Liên: Các Bạn nói gì tôi chẳng hiểu, nào là giấc mơ, nào là kinh thánh, nào là Giuse, nào là Maria, nào là thợ mộc…có cái gì ăn khớp với cái gì đâu?
Bạn Hiển: Sao Liên lại vội thế. Từ từ anh Hiển sẽ kể tiếp cho nghe. Bằng không Sr. Maichi kể vậy?
Bạn Duy: Ông Giuse mơ thế nào?
Bạn Hiển: Trong giấc ngủ say sau một ngày làm việc vất vả nặng nhọc, Giuse mơ thấy Thiên Thần Gabriel hiện đến nói với Ông.: Giuse đừng có sợ. An tâm nhận Maria làm vợ. Thai nhi trong cung lòng Maria là con Thiên Chúa, do quyền phép Chúa Thánh Thần. Maria là người đạo đức, sống đạo hạnh khuôn phép. Việc Thiên Chúa làm ông không thể hiểu nổi. Nhưng với Chúa không có chuyện gì không có thể!
Khi tỉnh dậy Giuse hoảng hốt hối hận những gì ông từ tháng nay suy nghĩ về Maria, người bạn đường chưa cưới của mình. Vì sau khi làm những thủ tục lễ nghi trước hôn nhân theo luật lệ ngày đó, chỉ còn chờ đến ngày cưới hai người đưa nhau về chung sống dưới một mái nhà tình yêu là xong. Bỗng Giuse thấy Maria, người bạn đường tương lai của mình, đã có thai. Ông buồn sinh nghi vấn và định âm thầm bỏ cuộc, đi chỗ khác sinh sống cho rồi. Ông không muốn bị mang tiếng phiền hà, cũng chẳng muốn làm phiền hà mang tiếng cho ai. Ý tưởng bỏ cuộc đó cứ luẩn quẩn trong tâm trí ông…
Bây giờ trong giấc mơ, Thiên Thần của Chúa hiện đến nói cho ông hay sự thật. Ông hiểu đó là sứ điệp Chúa muốn gửi cho Ông. Và qua đó Ông được bình an trong tâm hồn cùng càng thêm lòng yêu mến Chúa, kính trọng Maria và thai nhi còn trong cung lòng Maria.
Sr. Maichi: Các Bạn thấy chưa, Thánh Giuse đã có một giấc mơ tuyệt vời. Giấc mơ đó mang đến câu trả lời rõ ràng trong sáng, đánh tan nghi hoặc đang nung nấu lòng ông từ lâu nay. Giấc mơ đó giúp Ông nhớ lại lời kinh thánh xưa kia của Tiên Tri Isaia: Một trinh nữ sẽ mang thai. Chị sẽ hạ sinh một cậu con trai và đặt tên cho cậu ấm là Im-ma-nu-el!

Giấc mơ đó đã giúp ông tỉnh ngộ không chỉ sống đạo đức hơn, mà còn giúp ông sống tình người với đức mẹ Maria với thai nhi trong cung lòng Maria sâu đậm phải lẽ chính đáng hơn nữa.
Sr. Thảomai: Thánh Giuse đã cảm nhận được ý Thiên Chúa qua giấc mơ. Và qua đó ông đã có thêm can đảm. Cho dù cuộc sống có nhiều vất vả lo nghĩ mệt nhọc, nhưng Ông đã để tai lắng nghe tiếng ThiênChúa nói với ông thầm lặng trong tâm hồn.
Bạn Liên: Vâng em cũng đã có lần nghe kể: Trong giấc ngủ, ngày xưa chú bé Samuel đã nghe tiếng Thiên Chúa gọi tên cậu: Samuel! Samuel!
Có nhiều loại tiếng lời trong cuộc sống. Có những lời gây niềm vui phấn khởi, mà cũng có lời làm suy nghĩ gây hoang. Có những lời nghe được bằng tai thường. Nhưng có những lời nói âm thầm trong lòng chỉ nghe cảm nhận được bằng trái tim. Như lời Chúa nói trong giấc mơ của Thánh Giuse ngày nào.
18.12.2004
Lm. Nguyễn ngọc Long

0 nhận xét:

Đăng nhận xét